Nhiều loại bia riêng biệt - đây là đặc trưng của nhà máy bia "Skanderborg Bryghus" ở thị trấn Skanderborg của Đan Mạch. Không giống như các nhà máy bia thương mại lớn, nhà máy bia này phần lớn được quảng bá và vận hành bởi những người yêu thích bia trên cơ sở tự nguyện. Nhu cầu lớn đến mức chỉ sau ba năm thành lập, nhà máy bia đã phải mở rộng đáng kể. Vì vậy, các cảm biến hiện đại từ ifm đã được triển khai để giám sát các bể chứa bia.

Nhiều loại bia khác nhau được ủ trong "Skanderborg Bryghus".

Allan Pedersen, Giám đốc kỹ thuật của Skanderborg Bryghus, “có mặt từ ngày đầu tiên”, giải thích: “Năm 2015 công ty của chúng tôi bắt đầu với công suất sản xuất bia là 125.000 lít bia mỗi năm. Năm 2018 và 2019, chúng tôi đã mở rộng đáng kể nhà máy bia hiện đã có công suất 4 triệu lít mỗi năm. “

Nhiều bể chứa được theo dõi chính xác về mức độ và nhiệt độ.

Việc mở rộng quy mô nhà máy do công ty GEA thực hiện. Kåre Hjortkjær, GEA Đan Mạch, chịu trách nhiệm về công việc. “GEA là một công ty kỹ thuật quốc tế. Chúng tôi tạo ra các hệ thống quy trình cho các ngành công nghiệp khác nhau. Đối với dự án này, chúng tôi đã phát triển một nhà máy bia hoàn toàn mới.

Chúng tôi có trách nhiệm quyết định tất cả các cảm biến sẽ được sử dụng trong nhà máy bia này. Tuy nhiên, giá cả là một phần quyết định. Tất cả các yếu tố chúng tôi đã xem xét đều hướng đến ifm.

Chúng tôi đã chọn các cảm biến cần thiết để giám sát quá trình vì tính linh hoạt của chúng và tập trung vào thiết kế hợp vệ sinh. Ví dụ, yêu cầu là phát hiện mức trong bồn chứa và phân biệt giữa bia và chất lỏng CIP. Chúng tôi quyết định chọn cảm biến từ ifm vì họ đã có nhiều năm kinh nghiện trong việc phát triển các cảm biến từ.

Chúng tôi đo áp suất và nhiệt độ tại một số điểm trong mỗi bể cũng như theo dõi mức độ. Để làm như vậy, chúng tôi đã lắp đặt một số cảm biến ifm ở mỗi bể. Bộ điều khiển hình ảnh có bao nhiêu bia trong bể và nhiệt độ nó có.
Nhiều cảm biến giúp bạn có thể chạy quy trình sản xuất bia một cách tự động để có thể kiểm soát sản xuất với số lượng nhân viên tối thiểu.

Allan Pedersen cho biết thêm: “GEA đã lắp đặt hơn 300 cảm biến ifm.
Chúng tôi có thể thiết lập, hiệu chỉnh và giám sát chúng từ xa thông qua IO-Link. Chúng tôi rất vui vì có thể sử dụng giải pháp hoàn chỉnh của một nhà cung cấp thay vì phải mua linh kiện từ các nhà sản xuất khác nhau. “

Hầu hết các cảm biến ifm được lắp đặt tại nhiều bể chứa. Ba loại cảm biến được sử dụng đặc biệt thường xuyên.

Cảm biến áp suất chịu lực đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ

Cảm biến áp suất để phát hiện mức thủy tĩnh (bên trái) và bộ truyền nhiệt độ (bên phải) được sử dụng để đảm bảo quá trình sản xuất bia đáng tin cậy.

Một cảm biến áp suất ifm, loại PI2795, được gắn ở đáy bể. Mức được xác định thông qua áp suất thủy tĩnh mà bia trong thùng tác động lên ô đo của cảm biến. Phạm vi đo của cảm biến là -1 đến 4 bar. Nó được giải quyết trong các bước 0,005 bar. Giá trị đo được truyền đến bộ điều khiển nhà máy thông qua tín hiệu tương tự hoặc IO-Link. Vì đã biết hình dạng của bồn chứa nên bộ điều khiển sẽ tính toán lượng chứa chính xác theo lít từ áp suất đo được.
Ô đo được gắn chìm trong kết nối quy trình, đặc biệt để sử dụng trong các ứng dụng thực phẩm. Điều này ngăn ngừa sự tích tụ tại điểm đo và cho phép làm sạch không có cặn, ví dụ như trong quá trình làm sạch CIP. Một tính năng quan trọng đối với nhà máy bia: Cảm biến được thiết kế cho nhiệt độ trung bình lên đến 80°C. Vỏ cảm biến được làm bằng thép không gỉ và có xếp hạng bảo vệ IP 68 / 69K. Do đó, nó có khả năng chống lại việc làm sạch áp lực cao với các chất tẩy rửa mạnh.

Cảm biến mức thông minh đảm bảo độ tin cậy của quy trình

LMT102 là một cảm biến đo mức cho các ứng dụng vệ sinh. Khi được lắp đặt ở đầu dưới của bồn chứa, nó báo hiệu trạng thái trống, khi được lắp đặt ở phần trên, nó được sử dụng để ngăn tràn. Chức năng thứ hai của cảm biến: nó có thể phân biệt các nguyên liệu khác nhau. Đối với nhà máy bia, điều này chính xác có nghĩa là cảm biến phát hiện xem bia hoặc chất lỏng CIP có trong thùng hay không. Ngoài việc phát hiện mức điểm, thông tin này tăng thêm độ tin cậy của quy trình vì hỗn hợp sản phẩm và chất làm sạch có thể được loại trừ một cách đáng tin cậy.

Cảm biến mức từ LMT ifm làm ngăn tràn ở đầu bể.

Đặc biệt là trong ngành công nghiệp thực phẩm, chất tích tụ và bọt thường gây khó khăn cho việc phát hiện mức độ đáng tin cậy. Trái ngược với các dĩa rung thường được sử dụng, cảm biến mức điểm từ ifm bỏ qua sự tích tụ. Trong quá trình sản xuất bia, điều này đảm bảo rằng bọt không ảnh hưởng đến việc phát hiện mức.
Bề mặt nhẵn của đầu PEEK không cho phép bụi bẩn hoặc cặn vừa bám vào. Hơn nữa, các vật liệu chất lượng cao như thép không gỉ và PEEK đáp ứng mọi yêu cầu cho các khu vực vệ sinh khắt khe. Đảm bảo niêm phong phẳng bằng cách ấn đầu dò đo vào cạnh niêm phong kim loại của bộ chuyển đổi. Điều này tránh không gian chết và ô nhiễm. Các chứng chỉ như EHEDG và 3-A chứng nhận sự phù hợp thực phẩm.

Cảm biến nhiệt độ cho các ứng dụng đòi hỏi chính xác

Nhiệt độ của bia được theo dõi chính xác ở phần trên, giữa và dưới của bồn chứa bằng cách sử dụng cảm biến nhiệt độ TA22 của ifm có độ chính xác cao trên toàn bộ dải nhiệt độ. Nhờ vậy cảm biến nhanh chóng phản ứng với sự thay đổi nhiệt độ. Các cảm biến này cũng có thiết kế hợp vệ sinh để đáp ứng các yêu cầu cao trong ngành thực phẩm và đồ uống.

IO-Link - Mảnh ghép hoàn hảo để điều khiển thông minh

Tất cả các cảm biến được sử dụng trong nhà máy bia đều có tính năng IO-Link. Ưu điểm: Là một giải pháp thay thế cho tín hiệu tương tự, chúng cũng truyền các giá trị đo được dưới dạng giá trị kỹ thuật số. Điều này tránh, ví dụ, không chính xác có thể xảy ra khi sử dụng bộ chuyển đổi AD. Ngoài ra, IO-Link cho phép cài đặt thông số rộng rãi và dễ dàng. Do đó, cảm biến mức LMT có thể được điều chỉnh theo các phương tiện khác nhau thông qua IO-Link. Ví dụ, đối với các cảm biến áp suất, có thể điều chỉnh các điểm chuyển mạch thông qua bộ điều khiển. Điều này mang lại sự linh hoạt tối đa, ví dụ, khi công thức được thay đổi.
Hơn nữa, IO-Link chuyển dữ liệu chẩn đoán của các cảm biến đến bộ điều khiển. Ví dụ, cảm biến mức LMT báo hiệu sự tích tụ lớn ngăn cản việc phát hiện hoặc phân biệt sản phẩm một cách đáng tin cậy.

Đối tác mạnh mẽ

Ngoài các sản phẩm hiệu suất cao, ifm còn được phân biệt bởi mối liên hệ chặt chẽ với khách hàng. Kåre Hjortkjær từ GEA nhấn mạnh: “Kể từ giai đoạn lập kế hoạch cho đến ngày nay ifm đã chứng minh được mình trong nghành công nghiệp. Chúng tôi biết quy trình và ifm biết các thiết bị của họ, vì vậy chúng tôi có thể làm việc tốt cùng nhau.

Allan Pedersen từ Skanderborg Bryghus tóm tắt về sự hợp tác: “Tôi đã làm việc với ifm từ năm 1999 và tôi rất hài lòng. Chúng tôi luôn nhận được sự hỗ trợ tại chỗ và được truyền cảm hứng để triển khai các ứng dụng của chúng tôi một cách dễ dàng và đáng tin cậy.

Kết luận

ifm cung cấp một loạt các cảm biến mạnh mẽ để giám sát các quy trình trong nhà máy bia một cách đáng tin cậy và với chi phí thấp. Cảm biến IO-Link không chỉ cung cấp khả năng tự động hóa và an toàn tối đa mà còn mang lại chất lượng sản phẩm tối ưu. Cả OEM và khách hàng đều đánh giá cao sự tiếp xúc đặc biệt chặt chẽ với khách hàng theo khẩu hiệu “ifm – close to you!”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *